Chủ tịch Hồ Chí Minh còn là một tác giả lớn, các tác phẩm của Người có giá trị không chỉ với người dân Việt Nam mà còn được bạn bè quốc tế đón nhận. Việc chọn Ngày Sách Việt Nam gắn với một tác phẩm nổi tiếng của Người sẽ có ý nghĩa to lớn và sâu sắc. Bên cạnh đó tháng 4 còn là thời gian diễn ra Ngày Sách và Bản quyền Thế giới (23/4). Vì vậy, tổ chức vào một ngày gần sát với Ngày Sách và Bản quyền Thế giới sẽ thể hiện được sự hội nhập của Việt Nam với thế giới trong thời đại mới.

Không chỉ riêng ở Việt Nam, việc con người ngày càng ít đọc sách đã và đang trở thành vấn đề nóng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Khi mà khoa học phát triển, internet được sinh ra, các ứng dụng công nghệ kỹ thuật số không ngừng đổi mới thì việc con người xao lãng đọc sách là một điều dễ hiểu. Ở những quốc gia phát triển, mặt bằng phát triển chung của toàn xã hội khá cao, mức sống và hưởng thụ của người dân được đảm bảo sự ổn định thì các ứng dụng công nghệ dường như đã trở nên bão hòa. Người dân không còn quá mặn mà với những thiết bị điện tử mà lại có xu hướng tìm về với những thú vui bổ ích như đọc sách. Thực tế vài năm trở lại đây, việc đọc sách tại Việt Nam đã và đang có những thay đổi theo hướng tích cực. Số lượng người tìm đọc sách hoặc tham gia vào các diễn đàn sách trên internet ngày một gia tăng. Theo thống kế sơ bộ: Năm 2011, ngành xuất bản đã xuất bản hơn 27.000 đầu sách với gần 294 triệu bản sách tăng lần lượt so với năm 2010 là 7%. Năm 2012, công tác đăng ký kế hoạch xuất bản với Cục xuất bản (Bộ Thông tin và Truyền thông) là 41.635 đầu sách. Tính đến năm 2013, mức hưởng thụ bình quân của người dân Việt Nam mới ở mức 3,2 bản sách/người (bao gồm cả sách giáo khoa). Hiện nay ở Việt Nam có khoảng vài chục diễn đàn và website chia sẻ ebook không bản quyền với đủ mọi ngôn ngữ và thể loại từ sách chuyên ngành đến truyện nước ngoài, truyện trong nước và truyện tranh… với số lượng thành viên hàng triệu người.

Mặc dù những con số nêu trên là đáng khích lệ song nếu so sánh với số lượng dân số ở Việt Nam thì vẫn còn quá khiêm tốn. Theo công bố được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch công bố vào tháng 4 năm 2013, trung bình mỗi người Việt Nam đọc 0,8 cuốn sách mỗi năm (không tính sách giáo khoa, các ấn phẩm báo chí). Con số này đã khiến không ít người giật mình và không khỏi lo ngại cho văn hóa đọc của nước nhà. Đây cũng chẳng phải điều gì mới mẻ, thực tế thì vấn đề này đã được bàn đến liên tục trong nhiều năm qua trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng như những hội thảo, hội nghị chuyên ngành của những người làm văn hóa. Tuy nhiên để có thể thay đổi thực trạng này một cách toàn diện thì cần có thời gian cũng như nỗ lực của nhiều ngành và sự tham gia hưởng ứng của toàn xã hội. Chính vì lẽ đó mà Ngày Sách Việt Nam đã ra đời và sẽ là ngày để toàn dân hướng đến việc đọc sách, nâng cao nhận thức của người dân về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc đọc sách trong việc nâng cao kiến thức, kỹ năng phát triển tư duy, cũng như rèn luyện nhân cách của con người. Bên cạnh đó Ngày Sách Việt Nam cũng là dịp để tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách đối với đời sống xã hội; tôn vinh người đọc và những người tam gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ, quảng bá sách.

Thực hiện Công văn số 386/BTTTT-CXBIPH ngày 05/2/2016 của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc tổ chức Ngày Sách Việt Nam lần thứ 3 gửi các bộ, ngành, tổ chức hội, đoàn thể Trung ương và địa phương và Công văn số 1246/BGDĐT-GDTX ngày 28/3/2016 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc tổ chức Ngày sách Việt Nam lần thứ ba. Để việc tổ chức Ngày Sách Việt Nam trở thành sự kiện thông tin truyền thông có ý nghĩa đặc biệt, phát huy được giá trị, ý nghĩa tích cực của Ngày Sách Việt Nam trong đời sống cộng đồng; đồng thời, phát huy hiệu quả của hệ thống thư viện trường học, thúc đẩy phong trào đọc, hình thành thói quen đọc, góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng, Trường Đại học Vinh phối hợp với Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Nghệ An, Cục Chính trị Quân khu 4 và các nhà xuất bản trong nước tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng “Ngày Sách Việt Nam”, “Ngày sách và bản quyền Thế giới” vào từ ngày 19/4/2016 đến ngày 23/4 tại sân khấu nhà Ao, Trung tâm Thông tin – Thư viện Nguyễn Thúc Hào. Lễ kỷ niệm Ngày sách Việt Nam sẽ diễn ra vào chiều ngày 19/4/2016 tại Hội trường A. Trân trọng kính mời các thầy giáo, cô giáo và các bạn học sinh, sinh viên, học viên đến tham dự.

QT. tổng hợp